Bảo vệ môi trường theo cách của Người Nhật bằng túi chất dẻo sinh học

Các doanh nghiệp và chính quyền địa phương ở Nhật Bản đang chuyển sang sử dụng túi làm bằng chất dẻo sinh học thân thiện với môi trường để đựng đồ mua sắm, đựng rác hoặc làm bao bì sản phẩm.

Trong khi đó, người tiêu dùng có ý thức gìn giữ môi trường đã tích cực hưởng ứng việc sử dụng chất liệu này, coi đây là cách thiết thực giúp bảo vệ môi trường.

Công ty Oriental Land Co, nhà điều hành khu nghỉ dưỡng Tokyo Disney Resort ở tỉnh Chiba =gần thủ đô Tokyo nằm trong số những doanh nghiệp bắt đầu sử dụng túi mua hàng làm bằng chất dẻo sinh học được sản xuất từ ethanol mía đường.

Loại túi này với nhiều kích cỡ khác nhau có dán nhãn hình chuột Mickey đã được đưa vào sử dụng tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm trong khuôn viên của Tokyo Disney Land và Tokyo Disney Sea cũng như trong các khách sạn thuộc Tokyo Disney Resort kể từ năm 2015.

Công ty điều hành chuỗi siêu thị Aeon Co. cũng đang sử dụng túi đựng hàng bằng chất dẻo sinh học chiết xuất từ mía đường tại các cửa hàng lớn của công ty kể từ năm 2013. Ngoài việc khuyến khích khách hàng mang theo túi thân thiện với môi trường khi đi mua hàng, Aeon Co còn bán túi làm bằng chất dẻo sinh học nếu khách mua hàng có nhu cầu. Tiền lãi từ việc bán túi này toàn bộ đều quyên tặng cho các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ngoài Aeon Co., đi tiên phong trong phong trào sử dụng túi thân thiện với môi trường còn có hãng sản xuất mỹ phẩm Shiseido Co. Năm 2011, Shiseido đã bắt đầu sử dụng chất dẻo sinh học chiết xuất từ mía đường để sản xuất lọ đựng dầu gội đầu và dầu xả “Super Mild”.

Loại sản phẩm này đã được người tiêu dùng đón nhận tích cực và hãng đang thúc đẩy kế hoạch sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường khác vào sản phẩm của mình.

Về phía chính quyền địa phương, văn phòng thành phố Kyoto có kế hoạch tháng 6 tới đưa vào thử nghiệm túi đựng rác bằng chất dẻo sinh học. Một khi thử nghiệm thành công, thành phố này sẽ chính thức chọn loại túi này cho cư dân thành phố sử dụng.

Chất dẻo sinh học được chiết xuất từ các nguồn chất thải nông nghiệp tái sinh như ethanol mía đường, bột ngô và celllulose từ gỗ. Khi bỏ đi, các chất dẻo sinh học này sẽ phân hủy thành cácbon đioxít và nước nhờ các vi sinh vật. Do cácbon này xuất xứ từ nguồn chất thải nông nghiệp nên không thải thêm khí CO2 vào không khí.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư016.968.07640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007