Biến đổi khí hậu: sự thay đổi toàn cầu của động vật hoang dã sẽ có những tác động rất lớn đến nhân loại

Nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết sự di cư của các loài đến các vùng đất lạnh có ý nghĩa sâu sắc đối với xã hội, đẩy các côn trùng mang bệnh, sâu bệnh hại và thụ phấn quan trọng vào các khu vực mới

Cá nhiệt đới như loài cá vây xanh xanh này đang mở rộng phân bố của họ tới các cực và phá hủy những cánh rừng ngập mặn quan trọng về kinh tế ở Úc. Hình ảnh:

Sự nóng lên toàn cầu đang làm thay đổi phạm vi của động vật và thực vật trên khắp thế giới với những hậu quả sâu sắc đối với nhân loại, theo một phân tích mới.

Theo các nhà khoa học quốc tế, nhiệt độ tăng lên trên đất liền và biển ngày càng làm cho các loài di cư đến các vùng nước lạnh hơn, đẩy côn trùng mang bệnh vào các khu vực mới, đẩy các loài sâu hại tấn công mùa màng và chuyển các thụ phấn thụ phấn cho nhiều loài.

Họ cảnh báo rằng một số động thái sẽ làm tổn hại đến các ngành công nghiệp quan trọng như lâm nghiệp và du lịch, và căng thẳng đang nổi lên giữa các quốc gia với việc chuyển đổi các nguồn tài nguyên thiên nhiên như cá. Di cư đại chúng của các loài hiện đang được tiến hành trên khắp hành tinh cũng có thể làm tăng sự thay đổi khí hậu như, ví dụ, thảm thực vật tối hơn phát triển để thay thế các vùng tuyết phản chiếu mặt trời ở Bắc Cực.

Các chuyên gia viết trong bài phân tích của họ được xuất bản trên tạp chí Science , “Sự sống còn của con người, đối với các cộng đồng đô thị và nông thôn, phụ thuộc vào cuộc sống khác trên trái đất . “Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy sự phân bố lại cuộc sống trên Trái Đất”.

Các nhà khoa học, những người đại diện cho hơn 40 tổ chức trên khắp thế giới, cho biết phong trào quần chúng của loài này là lớn nhất trong khoảng 25.000 năm, đỉnh cao của thời kỳ băng hà cuối cùng. “Những thay đổi sẽ để lại” người chiến thắng “và” người thua cuộc “, đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn mô hình sức khoẻ của con người … và có khả năng dẫn đến xung đột đáng kể”, nhóm nghiên cứu cảnh báo. “Xã hội loài người vẫn chưa đánh giá cao những hàm ý của việc tái phân bố các loài chưa từng có đối với sự sống trên trái đất, bao gồm cả cuộc sống con người”.

Biến đổi khí hậu do khí thải nhà kính gây ra không chỉ là tăng nhiệt độ mà còn làm tăng mực nước biển, độ chua của đại dương và làm cho thời tiết khắc nghiệt như hạn hán và lũ lụt thường xuyên hơn. Tất cả những điều này đang buộc nhiều loài di cư để tồn tại.

Giáo sư Gretta Pecl thuộc Đại học Tasmania, Úc, người đứng đầu nhóm phân tích mới nói: “Các loài trên đất liền đang di chuyển cực bằng trung bình 17km mỗi thập kỷ, và các loài biển khoảng 72km mỗi thập kỷ.

Có nhiều ví dụ cụ thể về các loài cá di cư để đối phó với sự ấm lên toàn cầu và một số ví dụ về sự tuyệt chủng . Tuy nhiên, Pecl cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những thay đổi này ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khoẻ con người và văn hoá trong quá trình này”.

Ảnh hưởng trực tiếp nhất đến con người là sự di chuyển của côn trùng mang bệnh, như muỗi truyền bệnh sốt rét chuyển sang các khu vực mới khi chúng ấm lên và nơi con người có thể có ít miễn dịch. Một ví dụ khác là sự lan rộng về phía bắc ở châu Âu và Bắc Mỹ của các loài động vật lây lan bệnh Lyme: Anh đã chứng kiến ​​10 vụ gia tăng kể từ năm 2001 do mùa đông trở nên ôn hoà hơn.

Sản xuất lương thực cũng bị ảnh hưởng vì cây trồng phải di chuyển đến các khu vực lạnh hơn để tồn tại, như cà phê , cần được trồng ở độ cao cao hơn, mát hơn, gây ra sự gián đoạn sâu sắc cho ngành công nghiệp toàn cầu. Côn trùng của cây trồng cũng sẽ di chuyển, cũng như các loài ăn thịt tự nhiên của chúng , như côn trùng, chim, ếch và động vật có vú.

Các nguồn tài nguyên khác đang bị ảnh hưởng, trong đó một phần ba diện tích đất lâm nghiệp ở châu Âu sẽ trở nên không sử dụng được đối với cây gỗ có giá trị trong những thập kỷ tới. Nguồn cá quan trọng đang chuyển về phía cực để tìm kiếm nước mát, với cá thu bắt ở Iceland nhảy từ 1.700 tấn năm 2006 lên 120.000 tấn trong năm 2010, khiến một “ cá thu chiến tranh ” với các nước láng giềng trong vùng biển mà cá đã trước đó.

Những lợi ích cho con người được cung cấp bởi các loài, và các hệ sinh thái phức tạp mà chúng sống, cũng có nguy cơ. Chẳng hạn, rừng ngập mặn đang di chuyển ở cực Nam Úc và ở miền nam Hoa Kỳ, có nghĩa là việc bảo vệ bão và các vườn ươm cá được cung cấp đang bị mất ở một số nơi.

Việc chuyển động vật và thực vật vào các khu vực mới đôi khi có thể dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ, vì những khu vực này đã không tiến hóa với các vùng khác và không có bảo vệ tự nhiên. Ở vùng biển của Úc, những khu rừng ngập mặn đang bị phá hủy bởi một dòng cá nhiệt đới ăn thịt chúng, đe dọa việc buôn bán tôm hùm quan trọng.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo về những ảnh hưởng phản hồi có thể làm trầm trọng thêm sự thay đổi khí hậu, trích dẫn sự lan tràn lan rộng của bọ cánh cứng ở các khu rừng bắc bán cầu. Bọ cánh cứng tấn công cây cối có thể đã bị suy yếu do điều kiện ấm hơn, khô hạn hơn, dẫn đến sự bùng phát dịch hại nghiêm trọng hơn và chết cây. Điều này đến lượt nó cung cấp thêm nhiên liệu cho cháy rừng, giải phóng thêm CO2 làm nóng trái đất.

Nathalie Pettorelli, thuộc Viện Động vật học ZSL ở Anh, và một trong những nhóm phân tích, cho biết: “Sự tái phân bố các loài gây ra bởi khí hậu không chỉ là mối quan tâm của các nhà sinh vật học bảo tồn mà còn phải lo lắng cho tất cả mọi người. “Thế giới nói chung không đủ chuẩn bị để giải quyết hàng loạt các vấn đề nổi lên từ các loài di chuyển qua biên giới địa phương, quốc gia và quốc tế.”

Bà nói các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cần thiết để giải quyết những vấn đề này và cho biết mọi người có thể đóng vai trò trong việc thu thập nhiều dữ liệu cần thiết về các loài đang di chuyển. Bà nói, “khoa học công dân thực sự có thể giúp”, bà nói, với những người báo cáo khi thấy những loài mới trong khu vực và một số kế hoạch đã được thiết lập .

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147