Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hợp tác để quản lý nguồn nước

Các tỉnh Mê Kông ở An Giang và Kiên Giang đã hợp tác để sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, chống lại thiên tai và khắc phục hậu quả.

Các ruộng lúa ở vùng Quadrilateral Long Xuyên.

Kiên Giang và An Giang đã ký một thoả thuận năm 2013 về quản lý tài nguyên nước ở mô hình Quadroil Long Xuyên với sự hỗ trợ của Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng bờ (ICMP).

Theo ông Quang Trọng Thảo, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang, Hiệp định này liên quan đến tài nguyên nước, kiểm soát lũ lụt, nguồn nước tưới và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện thỏa thuận. quản lý nước ở hai tỉnh giai đoạn 2013-2017.

Nằm ở phía tây của đồng bằng, vùng Vịnh Long Xuyên dài 498.000ha được bao bọc bởi kênh Vĩnh Tế, sông Hậu và kênh Cái San. Đây là một nhà sản xuất gạo và thủy sản chính.

Theo thỏa thuận, chính quyền đã xây dựng hệ thống kiểm soát lũ Tha La và Trà Su ở huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang, đê điều khiển lũ theo quốc lộ 1 từ Châu Đốc đến Hà Tiên, hệ thống kiểm soát lũ theo sông Hậu, đê và nước mưa hệ thống kênh mương cấp 1 và 2, kè kè kiểm soát lũ lụt đô thị và kè cho sản xuất nông nghiệp và phòng chống lũ lụt ở các tỉnh An Giang và Kiên Giang.

Hệ thống giám sát tài nguyên nước bao gồm các trạm khí tượng thuỷ văn và trạm đo nước và chất lượng phù sa.

Trong vài năm gần đây, chính quyền hai tỉnh đã hợp tác để vận hành và bảo dưỡng các công trình thủy lợi phục vụ nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Các công trình thủy lợi được tài trợ và hoạt động hiệu quả trong mô hình Quadrilateral Long Xuyên đã giúp kiểm soát lũ lụt và xâm nhập mặn và cung cấp nước cho nhu cầu hàng ngày của người dân, thủy lợi và giao thông đường sông.

Hiện nay khu vực này có trên 85.000 ha đất trồng lúa, sản xuất hơn 5 triệu tấn lúa / năm, 13.598ha ao nuôi tôm, sản xuất gần 18.000 tấn.

An Giang và Kiên Giang cũng đã thống nhất về việc cấp nước hàng năm từ đập Tha La và đập Trà Su vào giữa tháng 8 và đầu tháng 9 để tưới cho mùa vụ hè thu và mùa thu, giảm nhẹ ngập lụt ở phần trên của sông , diệt muỗi, bệnh gây ra mầm bệnh và bồi lắng phù sa.

Hai tỉnh cũng đã cùng nhau vận hành hệ thống đê điều khiển thoát nước và nước mặn theo hình thức tứ giác.

Trong năm 2018-20 một thỏa thuận gần đây về quản lý nước theo hình thức tứ giác sẽ được thực hiện, với tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ tham gia Kiên Giang và An Giang.

Họ sẽ làm việc cùng nhau để thu thập và chia sẻ dữ liệu về các nguồn nước mặt và nước ngầm và phân vùng và sử dụng tài nguyên nước theo hình thức tứ giác.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia về sinh thái đồng bằng sông Cửu Long, cho biết: “Trong tình hình phức tạp do biến đổi khí hậu, nước là nguồn tài nguyên thiết yếu. Tất cả nước ngọt, muối và nước lợ phải được coi là nguồn tài nguyên.

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147