Cách để không làm hại môi trường khi bạn đi du lịch

Theo một nghiên cứu khác, khi mọi người đi du lịch, vấn đề môi trường thường không đóng một vai trò nào.

Nhưng nước khan hiếm, ô nhiễm và điều kiện làm việc tồi tệ là những vấn đề lớn nhất ở nhiều điểm đến kỳ nghỉ.

Dưới đây là năm tiêu chí mà du khách có thể đóng góp tích cực cho các quốc gia mà họ đến thăm:

Đi đến đó

Du lịch bằng đường hàng không là một trong những phương thức gây tổn hại môi trường nhất vì du khách phát thải khí carbon dioxide. Những người nghiêm túc về môi trường nên tìm một điểm đến họ có thể tiếp cận bằng đường sắt hoặc bằng ô tô.

Những người bay có thể phải trả “bồi thường về khí hậu” – tiền đầu tư cho các khoản đầu tư giảm phát thải khí nhà kính ở các nước đang phát triển để bù đắp cho lượng khí cácbon điôxit sản xuất ở nơi khác.

Trong đánh giá các dự án cá nhân, người tiêu dùng nên tìm kiếm chứng nhận Tiêu chuẩn Vàng, các nhà chức trách môi trường tư vấn.

Chỗ trọ

Các chuỗi khách sạn lớn không phải là sự lựa chọn tốt nhất về mặt bền vững. Antje Monshausen, người đứng đầu bộ phận Dịch vụ Thông tin Du lịch, cho biết: “Với các khách sạn có kích thước trung bình và do chủ sở hữu điều hành, có nhiều cơ hội để tiền sẽ mang lại lợi ích cho người dân địa phương.

Uckermark là một vùng thuộc vùng đông bắc Đức là một trong số 100 điểm đến bền vững hàng đầu của năm 2016. Ảnh: greendestinations.com

Một trong những vấn đề lớn nhất trong ngành khách sạn vẫn là điều kiện làm việc tồi tệ của nhân viên du lịch – tính bền vững cũng có một thành tố kinh tế xã hội.

Để giúp đánh giá mức độ thành công của một địa điểm, hãy tìm một cơ sở có thể tự hào về một chứng chỉ bền vững như TourCert hoặc một khuyến cáo của Hội đồng Du lịch Bền vững Toàn cầu (GSTC).

Vận tải địa phương

Xe buýt và tàu hỏa sản xuất lượng khí carbon dioxide bình quân đầu người thấp hơn nhiều so với lái taxi hoặc thuê xe cho thuê.

Và giao thông công cộng vẫn còn nhiều thuận lợi: “Bạn có thể thoáng thấy văn hoá của một quốc gia và liên hệ với người dân địa phương”, Petra Thomas, giám đốc điều hành của công ty du lịch khác, Forum Anders Reisen, nói.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia nơi tội phạm là vấn đề, nên tránh giao thông công cộng và thay vì đi taxi.

Vệ sinh

Để tiết kiệm tài nguyên như nước, cắt giảm việc thay khăn và quần áo ngủ trong phòng khách sạn của bạn.

“Nếu bạn vẫn phải thay khăn tắm, bạn có thể nói chuyện với hướng khách sạn hoặc nhân viên tại quầy tiếp tân”, Monshausen nói.


Tắm vòi sen giúp tiết kiệm nước nhiều hơn là tắm.

Nguyên tắc tốt nhất cho cuộc sống ở khách sạn là sống giống như bạn ở nhà. Đi tắm là tiết kiệm nước hơn tắm. Điều tương tự cũng áp dụng đối với những việc nhỏ như tắt nước trong khi đánh răng, hoặc nếu bạn không cần máy điều hòa, hãy tắt máy.

Nếu đất nước có một hệ thống tách rác và thu lượm chai và lon có thể trả lại, thì du khách cũng nên làm như vậy.

Tham quan và lưu niệm

Khi đi du ngoạn, hãy suy nghĩ về tác động đối với môi trường và động vật. Các hoạt động có động cơ như, ví dụ, lái xe tứ giác là không tốt cho hệ sinh thái.


Tệp ảnh khắc ngà ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Thậm chí không nghĩ đến cưỡi voi – bạo lực được sử dụng trên các sinh vật để làm cho họ vâng lời, cảnh báo tổ chức Pro Wildlife.

Và trao bất kỳ món quà lưu niệm nào có liên quan đến các loài động vật hoặc thực vật nguy cấp – bạn có thể phải đối mặt với một số tiền phạt cứng. – dpa / Jule Zentek

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147