Chất lượng không khí tại Hà Nội không tồi tệ như báo cáo

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Môi trường Lê Tuấn Định đã trấn an công chúng rằng chất lượng không khí ở Hà Nội không tồi tệ như những con số trong báo cáo của Green Green.

Phó Cục trưởng Cục Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định

Báo chí địa phương ngày hôm trước trích dẫn một báo cáo của GreenID cho thấy không khí bị ô nhiễm năm ngày một tuần.

Theo ông Đinh, kết luận này dựa trên số liệu từ trạm giám sát chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. Đây là một địa điểm có mật độ giao thông cao, gần ngã tư Giảng Võ – Đê La Thành và các công trình xây dựng lớn.

Sau khi đọc báo cáo, bộ phận môi trường đã mời đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ trao đổi quan điểm về các con số.

Trạm giám sát không khí tại đại sứ quán là một trạm cảm biến, trong khi phương pháp tính AQI (chỉ số chất lượng không khí) do Mỹ áp dụng khác với địa điểm mà Việt Nam áp dụng.

Nói chung, các số liệu từ các trạm cảm biến không chính xác và thông tin hơn số liệu do các trạm cố định cung cấp. Do đó, chúng chỉ có thể được sử dụng để nghiên cứu và khảo sát các xu hướng thay đổi môi trường, nhưng chúng không phản ánh chất lượng không khí của cả thành phố.

“Các con số được cung cấp bởi trạm cảm biến không đáng tin cậy. Nói cách khác, chất lượng không khí ở Hà Nội không phải là xấu như báo cáo của GreenID, “ông Đình nói với báo chí địa phương.

Theo GreenID, trong khi nồng độ bụi giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, hàm lượng bụi bụi PM2.5 ở Hà Nội luôn cao hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Định khẳng định đôi khi trong những giờ cao điểm, trên một số tuyến vành đai và các khu vực có công trình xây dựng, nồng độ PM10 và PM2.5 cao hơn mức cho phép.

Bộ phận môi trường đã được chỉ định để thiết lập một mạng lưới các trạm giám sát chất lượng không khí trong thành phố và thực hiện các dự án theo dõi không khí tự động ở một số khu vực. Điều này phục vụ dự báo và cảnh báo sớm ô nhiễm trong từng khu vực.

Các trạm giám sát cho thấy chất lượng không khí trong thành phố đạt mức trung bình trong tất cả các tháng trong mùa mưa và mùa mưa. Chất lượng không khí trong các khu dân cư và KCN đã được cải thiện dần.

Chỉ số Benzen đang tăng lên hàng năm bởi vì sự gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng dầu) và số lượng xe.

Tuy nhiên, chỉ số này vẫn nằm trong đường dây an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Vấn đề lớn nhất là hàm lượng bụi PM10 ở một số nơi và tại thời điểm thành phố vượt quá tiêu chuẩn quốc gia 1,5-2 lần.

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147