Chính quyền Hà Nội kêu gọi giải quyết vấn đề bán phá giá rác

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ngày 24 tháng 9 đã yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết nhanh chóng những con đường lấp đầy rác ở thị trấn Sơn Tây sau khi người dân bãi bỏ các bãi chôn lấp trên một tranh chấp bồi thường.

Xuân Sơn là bãi đổ rác lớn thứ hai ở Hà Nội. Nó đã hoạt động được 11 năm và đang nhận rác từ 10 huyện và xã. Nó có thể xử lý 1.200 đến 1.300 tấn rác mỗi ngày.
Do có tranh chấp về tỷ lệ đền bù giải phóng mặt bằng sau khi bãi rác Xuân Sơn được mở rộng, nhiều người dân gần đây đã chặn lối vào khu vực này. Kết quả là rác từ những nơi khác không có chỗ để đi và đang dồn lên trên đường phố, làm phiền người dân.

“Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi sống với rác rưởi trên đường phố, những người sống gần bãi rác tại Xuân Sơn đã chặn lối vào vào năm ngoái nhưng chính quyền vẫn không thể giải quyết hết”, ông Đinh Hoàng Hùng, tại thị xã Sơn Tây.

CTCP Kỹ thuật Môi trường Đô thị và Sơn Tây đang phải vật lộn để tìm một bãi đổ mới. Họ đã hợp tác với chính quyền huyện Ba Vì và xã Sơn Tây để tìm địa điểm bán phá giá tạm thời nhưng không thể đối phó với lượng rác thải hàng ngày.

Ông Lê Văn Đức, Cục trưởng Cục Xây dựng Hà Nội cho biết, chỉ riêng thị trấn Sơn Tây đã có khoảng 146 tấn rác. Kể từ khi lối vào bãi rác Xuân Sơn bị chặn, khoảng 3.000 tấn rác đang nằm rải rác trên đường phố. Bộ sẽ làm việc với các bên liên quan để tìm ra giải pháp. Về lâu dài, Hà Nội sẽ thay thế bãi chôn lấp rác bằng công nghệ lãng phí năng lượng.

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thắng cho biết họ đã thuyết phục người dân địa phương ngăn chặn bãi đổ Xuân Sơn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các địa phương giải quyết triệt để vấn đề này vào ngày 15 tháng 10. Chung cho biết chính quyền địa phương đã không có thái độ tích cực và quyết tâm trong một tuyên bố ngày 12 tháng 9.

Trong khi đó, Hoàng Thuỷ Hằng, một thành viên của hội đồng nhân dân thành phố cho biết chính quyền địa phương đang chờ giải quyết của chính quyền thành phố. Hằng cũng cho biết mặc dù Hà Nội đã sản xuất ra 6.000 tấn rác mỗi ngày nhưng vẫn thiếu khả năng xử lý rác thải như vậy.

Xử lý rác thải trên đường phố Sơn Tây.

 


Xử lý rác thải tại đường quốc lộ 32 vào ngày 22 tháng 9. Ảnh của Vietnamnet


Tái xuất hiện tại sân cổng trường tiểu học xã Quang Trung, thị xã Sơn Tây vào ngày 22 tháng 9. Ảnh của Vietnamnet.


Khu dân cư Xuân Sơn đã bị người dân chặn lại.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư016.968.07640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007