Đảo Chàm cứu rùa đang bị đe dọa

Trứng rùa xanh được đặt tại các tổ trên bãi biển đảo Chàm ở tỉnh Quảng Nam. Đây là giai đoạn đầu tiên của chương trình bảo tồn các loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng trên đảo. – Ảnh VNS Lê Xuân Ái

Ban quản lý Khu bảo tồn Biển của đảo Chàm bắt đầu bảo tồn rùa xanh ( Chelonia mydas ) bằng cách ấp trứng 450 con từ đảo Côn Đảo vào ngày 30 tháng 8.

Theo một nhà nghiên cứu, ông Lê Xuân Ái, nói với báo Việt Nam hôm nay rằng thế hệ đầu tiên của con rùa đang nguy cấp sẽ được thả ra biển trong hai tuần tới.

Ái, người chủ trì dự án, cho biết lô trứng đầu tiên đã được nở trong năm tổ trên 40 ngày.

“Đó là đợt trứng rùa đầu tiên trong năm nay. Đợt thứ hai có thêm 450 quả trứng sẽ được chuyển đến địa điểm vào tháng Chín. Chúng tôi tin tưởng vào điều kiện an toàn và ấm áp trên bãi biển đảo Chàm tại thời điểm này. Chương trình nghiên cứu khoa học của chúng tôi sẽ được thực hiện trong khu vực trong ba năm để đảm bảo phục hồi lâu dài cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng “, Ái nói.

Ông nói người dân hải đảo sẽ thúc giục các tỉnh ven biển ven biển thực hiện các kế hoạch bảo tồn.

Chương trình đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Vườn Quốc gia Đảo Côn Đảo ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nơi đã thành công trong việc bảo tồn rùa trong nhiều thập kỷ qua.

Đảo Chàm là địa điểm đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu bảo tồn tại chỗ của rùa xanh.

Ái cho biết rùa con (ấu trùng) thường quay trở lại bãi biển nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng khi chúng trưởng thành.

Một số bãi biển ở ven biển miền trung Việt Nam, bao gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi là những điểm đến cho việc sinh sản rùa, nhưng phát triển đô thị nhanh, xây dựng khu nghỉ mát bãi biển và khách sạn nhanh chóng cũng như khai thác hải sản và ô nhiễm Phá hủy môi trường sống của họ.

Một báo cáo cuối cùng về việc nở trứng rùa đầu tiên sẽ được công bố vào tháng Mười.

Quần đảo Chàm, cách bờ biển Hội An, 20 km, có diện tích 1.500 ha rừng nhiệt đới và 6.700 hải lý với nhiều động, thực vật biển.

3.000 cư dân của các hòn đảo, bao gồm tám hòn đảo với sự đa dạng sinh thái rộng lớn, tổ chức khoảng 100.000 khách du lịch hàng năm, trong đó 10% là người nước ngoài.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư016.968.07640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007