Dự án lấn sông Đồng Nai tiếp tục đình chỉ

Bộ Tài nguyên Môi trường (MoNRE) hôm thứ Năm thông báo rằng dự án mở rộng gây tranh cãi trên sông Đồng Nai vẫn giữ nguyên.

Một phần dải bán đảo nhân tạo 100m được thiết kế để xây dựng khu đô thị mới trên sông Đồng Nai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. – Ảnh danviet.vn

Bộ cho biết dự án sẽ được tạm dừng cho đến khi tỉnh phía Nam giải quyết tốt các vấn đề chưa được giải quyết theo chỉ thị của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Dự án “Đổi mới cảnh quan sông ngòi Đồng Nai và phát triển đô thị” với tổng vốn đầu tư ban đầu là 3,2 nghìn tỷ đồng (140,7 triệu USD), bắt đầu xây dựng vào tháng 9 năm 2014. Dự án này đã tạo ra một dải đất dài 1,3 km kéo dài 100 m vào Sông Đồng Nai nằm ở vị trí xa nhất, xây dựng các tòa nhà căn hộ, khách sạn, cao ốc văn phòng, khu mua sắm, kè và công viên.

Dự án đã thu hút được sự tranh cãi khi chủ đầu tư và tỉnh Đồng Nai thất bại trong việc đưa ra đánh giá tác động môi trường hoàn chỉnh (EIA) của dự án trên sông, chạy qua nhiều địa phương – trong đó có TP.HCM – ở khu vực phía Nam.

Vào năm 2015, khi đối mặt với mối lo ngại của công chúng ngày càng tăng, nhà đầu tư chính yêu cầu ngừng dự án và chính quyền tỉnh chấp nhận.

Hôm thứ Năm, Bộ Môi trường cũng công bố báo cáo về dự án.

Đáng chú ý, Bộ Y tế cho biết mặc dù cơ quan có nhiệm vụ thực hiện EIA của dự án hai năm trước đây là có uy tín, khối lượng công việc quá lớn để nó làm đúng trong một khoảng thời gian ngắn, và bây giờ cơ quan đã đặt mọi thứ đúng – Bổ sung thêm tác động của dự án vào khả năng thoát nước và khả năng thoát lũ.

“Kết quả cho thấy tác động của dự án đối với hệ sinh thái thủy sinh là rất nhỏ. Khu vực xây dựng không có bất kỳ loài quý hiếm nào trong Sách Đỏ Việt Nam hoặc danh sách Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế, hoặc các môi trường sống cần thiết để bảo tồn “, báo cáo của Bộ TNMT.

Ban thẩm định của Bộ đã chấp nhận ĐTM cập nhật nhưng vẫn muốn cơ quan ĐTM chú ý đến sự hài hòa cảnh quan đô thị của dự án.

Trước đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho Bộ TNMT chỉ đạo cơ quan ĐTM để bổ sung các thành phần còn thiếu trong các tài liệu đánh giá tác động. Phó Thủ tướng cũng đã trao cho UBND tỉnh Đồng Nai quyền quyết định giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án trong phạm vi quyền hạn của mình, phù hợp với luật hiện hành và cho biết UBND sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư039.6807.640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147