Gỗ từ rừng tự nhiên được tìm thấy trong nhà máy sản xuất gỗ xẻ

Vào đầu tháng Tám, người dân địa phương ở vùng núi phía Nam tỉnh Bình Định gọi những người kiểm lâm báo cáo một điều kỳ quặc: một nhóm người lạ mặt đang chặt cây trong một khu rừng tự nhiên gần đó.


Vị trí của rừng tự nhiên bị tàn phá ở xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. – Ảnh VNA / VNS

Đến thời điểm các nhà chức trách đến, họ phát hiện ra 43,7 ha rừng tự nhiên đã bị phá hủy hoàn toàn, và những bãi rộng lớn đã được thay thế bởi cây keo, một loại cây thường được trồng trên các đồn điền công nghiệp. Nhưng thủ phạm vẫn chưa được biết.

Ngày 9 tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh điều tra nạn phá rừng nghiêm trọng ở xã An Hưng Bình Định và đòi hỏi kết quả trước ngày 30 tháng 10.
Bây giờ, cuộc điều tra đã có một bước đột phá.

Hôm thứ năm, chính quyền tỉnh Bình Định đã phát hiện một lượng lớn gỗ tại một xí nghiệp đồ gỗ do Công ty CP Thương mại Thượng Thảo điều hành, đặt trụ sở tại thành phố Quy Nhơn. Gỗ được cho là có nguồn gốc từ rừng bị tàn phá.

Hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm xây dựng và quản lý khách sạn để sản xuất gỗ và trồng rừng để khai thác kinh tế.

Nhà máy sản xuất miếng gỗ nằm ở thôn Tường Sơn, cách khu rừng tàn phá 10km.

Các nhà chức trách nói rằng cuộc điều tra ban đầu của họ cho thấy thủ phạm của sự tàn phá rừng có thể là một doanh nghiệp tư nhân với phương tiện tài chính để thuê nhiều người làm việc với máy móc để chặt cây trong rừng tự nhiên một cách nhanh chóng.

Sự nghi ngờ xung quanh Thượng Thảo trở nên chính đáng hơn khi báo cáo gần khu rừng bị tàn phá là rừng keo 2 đến 3 tuổi thuộc sở hữu của công ty.

Chính quyền Bình Định cũng xác nhận rằng không ai được phép trồng rừng “với mục đích thương mại” trong khu vực đó.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, đống gỗ trong nhà máy có các bộ phận cây khác nhau, từ gỗ tròn đến thân cây. Một ước tính về tổng khối lượng của gỗ đã được tìm thấy chưa được thiết lập.

Nghị định năm 2013 về xử lý vi phạm quy chế bảo vệ rừng quy định các luật hình sự được áp dụng đối với hành vi phá huỷ 2.000 m 2 rừng phòng hộ, hoặc 3.000 m 2 rừng thương mại.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Tâm0167.885.6037

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007