Hội nghị tìm giải pháp năng lượng bền vững

Việt Nam đã và đang nỗ lực huy động các nguồn quốc tế và trong nước để hỗ trợ phát triển năng lượng quốc gia và đạt được một hệ thống năng lượng bền vững với lượng phát thải thấp.

Một công nhân tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời Côn Đảo kiểm tra các tấm pin mặt trời.

Họ nói rằng điều này bao gồm việc đảm bảo cung cấp điện đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tối ưu hoá việc sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch và tái tạo.

Phát biểu tại hội nghị về năng lượng bền vững và một nền kinh tế phát thải thấp tại Việt Nam ngày hôm qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, an ninh năng lượng luôn được coi là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách và chiến lược phát triển ngành năng lượng của Việt Nam.

Nhu cầu năng lượng của quốc gia đã tăng lên đáng kể trong vòng 15 năm qua, với tốc độ tăng trưởng năng lượng thương mại khoảng 9,5% mỗi năm. Tiêu thụ điện năng đã tăng lên khoảng 11 phần trăm mỗi năm trong giai đoạn 2011-2016.

Việt Nam đang đối mặt với thách thức với nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng, gây áp lực lên an ninh năng lượng và nền kinh tế quốc gia. Như vậy, đất nước đã chuyển từ một nước xuất khẩu năng lượng sang một nhà nhập khẩu năng lượng và có kế hoạch nhập khẩu 17 triệu tấn than vào năm 2020.

Theo ông Vương, Chính phủ đã đề ra nhiều khoản ngân sách đáng kể để thành lập, cải cách và hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển năng lượng nhằm cải thiện năng lượng sạch và tái tạo. Tăng dần khả năng huy động vốn nội bộ cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành điện, thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài để phát triển các dự án điện, phát triển thị trường lành mạnh, cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ông Wolfgang Manig, Tổng biên tập của Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam nói rằng Đức đang dẫn đầu trong việc giải phóng nền kinh tế, điều này là cần thiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi năng lượng và hỗ trợ Việt Nam gia tăng năng lượng tái tạo và hiệu suất năng lượng.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần sử dụng các nguồn năng lượng hiệu quả và tăng cường sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo, cũng như mạng lưới điện thông minh và phân phối điện phân phối. Điều này sẽ giúp đảm bảo cung cấp điện năng đáng tin cậy, tối ưu hóa thành công việc sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, đồng thời đáp ứng các nhu cầu về khí hậu để tiếp tục giải phóng mặt bằng.

Lãng phí năng lượng

Sản xuất năng lượng từ chất thải là một giải pháp thực tế để xử lý chất thải rắn, dự đoán sẽ tăng từ 10 đến 16 phần trăm hàng năm, tại các thành phố lớn của Việt Nam, các chuyên gia cho biết.

Ông Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng do Bộ Công thương và Tổ chức hợp tác quốc tế Đức thực hiện, cho biết chuyển đổi chất thải thành năng lượng đã chứng tỏ là một giải pháp thiết thực trên toàn thế giới để đối phó với những thách thức về môi trường và sử dụng đất ở các khu vực đô thị.

Ở Việt Nam, trong những thập kỷ gần đây, đã có khoảng 35.000 tấn chất thải rắn từ đô thị và 34.000 tấn chất thải rắn nông thôn. Tuy nhiên, khoảng 85 phần trăm chất thải rắn được xử lý qua các bãi chôn lấp, đòi hỏi nhiều đất đai và gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Đã đến lúc Việt Nam chuyển chất thải rắn thành năng lượng, ông nói. Có ý kiến ​​cho rằng việc sản xuất điện từ rác thải tốn kém hơn nhiều so với thủy điện hay than, nhưng những lợi ích khác, như không còn phải chôn lấp đất hoặc công nghệ thân thiện với môi trường.

Ông hy vọng đất nước có thể áp dụng cách tiếp cận bền vững và hiệu quả hơn đối với chất thải rắn trong những thập kỷ tới nhằm giúp giảm ô nhiễm môi trường, cho phép sử dụng đất hiệu quả hơn và tận dụng thị trường năng lượng trong nước.

Ông Phạm Trọng Thúc, Vụ trưởng Vụ năng lượng tái tạo và tái chế của Bộ Công thương, cho biết nước này đã không tận dụng chất thải để sản xuất năng lượng.
Thách thức là sự thiếu hụt nguồn chất thải bền vững. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn rác, đây là vấn đề chính để đầu tư vào lĩnh vực rác thải.

Ông Thức nói việc chuyển đổi chất thải thành năng lượng là một lựa chọn tốt cho Việt Nam để đảm bảo an ninh năng lượng, phúc lợi xã hội và bảo vệ môi trường.
Tại Đức, tất cả các loại chất thải được sử dụng. Ví dụ, một tấn chất thải ở Đức có thể được bán với giá 40 euro, nhưng ở Việt Nam, Chính phủ phải trả vài chục đô để chôn lấp chất thải.

Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực để tăng cường sản xuất điện để đảm bảo phát triển kinh tế xanh và bền vững và an ninh năng lượng. Theo Chiến lược Phát triển Năng lượng tái tạo, được ban hành vào cuối năm 2015, tỷ lệ sử dụng chất thải rắn tại các đô thị cho mục đích sử dụng năng lượng sẽ tăng từ mức hiện nay lên 30% vào năm 2020 và 70% vào năm 2030.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư016.968.07640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007