Khai thác gỗ trái phép phá hủy Vườn Quốc gia Cúc Phương

Khai thác gỗ trái phép đang lan tràn tại Vườn Quốc gia Cúc Phương mặc dù “những nỗ lực” của kiểm lâm viên là tốt nhất.

VQG Cúc Phương trải dài trên ba tỉnh Bắc Ninh, Hòa Bình và Thanh Hoá với tổng diện tích hơn 22.000 ha. Đây là công viên quốc gia đầu tiên ở Việt Nam, giàu đa dạng sinh học và có nhiều động vật nguy cấp.

Tuy nhiên, trong những tháng vừa qua, các bộ phận của công viên tại xã Thanh Yên, tỉnh Thanh Hoá đã bị phá hủy bởi những người khai thác gỗ bất hợp pháp. Gần rìa rừng, cây cối lớn được cắt nhỏ và bên cạnh chúng là khu vực cắt gỗ. Những người khai thác gỗ chọn những địa điểm ngẫu nhiên cách nhau hàng trăm mét để chặt cây để tránh các kiểm lâm.

Tình hình đã không được cải thiện mặc dù các kiểm lâm đã lắp đặt các điểm kiểm soát trên các tuyến đường vào rừng.

Ông Trương Thanh Đài, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên, cho biết ít nhất có 8 cây cối lớn đã bị cắt giảm trong thời gian gần đây. Ông nói, “Chính quyền địa phương đã tăng cường quản lý và chỉ ra những điểm nóng nhưng những người khai thác gỗ cũng trở nên tinh vi hơn về hoạt động của họ.”

Theo Phó Trưởng phòng Lâm nghiệp Thanh Hoá Lê Quốc Việt, tỉnh có 3.910 ha vườn quốc gia và 2.044 ha thuộc xã Thanh Yên huyện Thạch Thành. Họ đã phát hiện ra hai vụ khai thác gỗ đã được bắt đầu từ tháng mười một. Ban Kiểm lâm Cúc Phương đang điều tra các vụ án với các đơn vị kiểm lâm tại các huyện Thạch Thạnh và Thanh Yên và Thanh Mỹ.

Việt Nam tiếp tục nói rằng những người khai thác gỗ từ các huyện khác đã đến và làm việc với người dân địa phương để phá rừng. Chính quyền tỉnh Thanh Hoá và Ninh Bình đã không thể đưa ra các quy định chung về điều phối vì bất kỳ sự hợp tác nào cũng có hạn.


Cây cối bị chặt hạ tại Vườn Quốc gia Cúc Phương


Một cây dài cũ bị chặt hạ ở Cúc Phương

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư039.6807.640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147