Khu bảo tồn biển Bình Thuận bị xả rác trái phép

Một nhóm tám nhà khoa học đã đến tỉnh Bình Thuận vào thứ năm để đánh giá kế hoạch bảo vệ môi trường liên quan đến việc đổ rác gây tranh cãi vào biển.

Khu bảo tồn biển Hòn Cau ở tỉnh Bình Thuận có chứa một rạn san hô 2km và 234 loại san hô nơi sinh sống nhiều loại tôm hùm.

Ngày 23/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 chìm một triệu mét khối bùn gần Khu Bảo vệ Biển Hòn Cau, một trong 16 khu vực trong cả nước.

Khu bảo tồn biển Hòn Cau gồm có một rạn san hô dài 2 km và 234 loại san hô, nơi có nhiều loài sinh vật biển quý hiếm.

Nhiều công dân đã bày tỏ mối quan tâm về việc đổ bùn và tác động của nó lên Khu Bảo vệ Biển Hòn Cau.

Nhóm các nhà khoa học đã tổ chức các buổi làm việc với KBTB Hòn Cau và Hiệp hội Chăn nuôi Bình Thuận để thảo luận về những tác động có thể có của việc bãi thải theo kế hoạch lên KBTB và các trại tôm địa phương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với các tổ chức khoa học khác để xác định xem Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có được cấp phép để chìm số lượng bùn.

Ông cho biết Viện hàn lâm có thể mời các nhà tư vấn nước ngoài kiểm tra tác động môi trường ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nơi đặt nhà máy nhiệt điện.
Các tổ chức khoa học được kỳ vọng xem xét lại kỹ lưỡng báo cáo tác động môi trường đối với việc lắng đọng bùn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ càng sớm càng tốt.
Trước đó, Bộ Công thương đã kêu gọi làm rõ sau khi các vụ vi phạm đổ rác đã xảy ra tại nhà máy điện đốt than ở ngoài khơi bờ biển tỉnh Bình Thuận, một khu vực có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên xấu Bị hư hỏng do chất thải.

Bộ Công thương đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Công nghiệp của Bộ Công thương xem xét vi phạm và xem xét kỷ luật chống lại Ha Quoc Quan, một trong những nhân viên của mình, gắn với dự án thải bỏ chất thải của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1.

Theo yêu cầu, Viện phải yêu cầu ông Quân chuẩn bị một báo cáo đầy đủ làm rõ việc thành lập công ty, cũng như việc tuyển dụng cán bộ Bộ CT về hưu làm chuyên gia. Theo luật hiện hành, một công chức không được phép quản lý một công ty tư nhân.

Bộ Công thương cũng kêu gọi làm rõ công việc của công ty với tư cách là chuyên gia tư vấn cho dự án Xử lý chất thải cũng như đề cập đến các nhà khoa học trong nước như tư vấn của họ.

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147