Lở đất đe dọa tỉnh Đắk Nông

Sạt lở đất đe doạ đến cuộc sống và sản xuất của nông dân sống dọc sông Krông Nô.

Khoảng 15 ha đất nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp của 50 hộ gia đình tại xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã mất tích trong vụ lở đất ở sông Krông Nô.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, dọc theo sông Krông Nô nằm ở ranh giới các tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk, có 19 điểm xói mòn đất với tổng chiều dài 8,5 km và trải dài trên 5 xã thuộc Quảng Phú, Đắk Năng, Đức Xuyên, Nâm N’Đir và Buôn Choah.

Mỗi điểm lở đất rộng từ 5 đến 30 mét và sâu 5 đến 10 mét.

Nguyễn Văn Đông, một địa phương của xã Nâm N’Đir cho biết: “Tôi bị mất gần một ha đất nông nghiệp do sạt lở đất. Một túp lều 50 mét vuông với các thiết bị nông nghiệp cũng sụp đổ xuống sông. ”

Trần Thị Thảo, một cư dân gần đó, cũng lo lắng rằng nhà của cô có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Người nông dân trồng cỏ dọc bờ sông để tránh xói mòn, nhưng nó không hiệu quả, bà nói thêm rằng nhiều hộ gia đình đã di chuyển đến các khu vực khác.

“Gia đình tôi không thể mua đất được vì vậy chúng tôi phải ở lại đây”, cô nói.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, vụ sạt lở đất xảy ra do khai thác quá mức cát.

Nước thải từ nhà máy thuỷ điện Buôn Tua Srah đã làm thay đổi dòng chảy của sông Krông Nô. Điều này đã làm thay đổi cấu trúc địa chất của lòng sông có địa chất yếu và đã gây xói mòn đất.

Sở đã đề xuất đình chỉ hoạt động của các công ty Xuân Bình, Phú Bình và Quỳnh Mai trong vùng bị xói mòn, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát khai thác cát trong các khu đất lõm và xử phạt vi phạm.

Chính quyền tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu công ty thủy điện Buôn Kuốp quản lý lưu lượng nước mà không bị thả ra đột ngột.

Các công ty khai thác cát và thủy điện phải đánh giá thiệt hại để đánh giá bồi thường cho các cư dân bị ảnh hưởng bởi vụ lở đất.

Với mục đích cung cấp các giải pháp lâu dài, các cơ quan chức năng của Đắk Nông và Đắk Lắk sẽ hợp tác để quản lý khai thác cát trên sông và tiến hành nghiên cứu xây dựng kè tại các khu vực bị xói mòn.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Tâm0167.885.6037

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007