Lở đất nghiêm trọng ở vùng ven biển

Lở đất làm giảm diện tích rừng ngập mặn ở thôn Kim Quy B từ hơn 40.000m2 đến 4.000m2.

KIÊN GIANG – Cuộc sống hàng ngày của khoảng 500 hộ gia đình bị gián đoạn và 600 ha rừng phòng hộ bị mất do sạt lở đất ở gần bờ biển 70 km của tỉnh Kiên Giang của tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm gần đây với sự thay đổi khí hậu gây ra lở đất.

Huyện An Minh được cho là đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sạt lở đất, với gần 37km bờ bị hư hại.

Võ Thị Kim Loan, xã Vân Khánh, huyện An Minh, cho biết ngôi nhà của cô đã được đặt tại một địa điểm bao quanh bởi rừng ngập mặn cách đây 5 năm. Tuy nhiên, sạt lở đất đã làm hư hại nghiêm trọng rừng.

Bà nói: “Nó làm cho ngôi nhà của tôi có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất.

Điều này buộc cô phải trả hàng chục triệu đồng để củng cố đê biển gần nhà cô để ngăn ngừa sạt lở đất mỗi năm, cô nói.

Nguyễn Thanh Điền, một người bảo vệ rừng tại xã Kim Quy B, xã Vân Khánh, cho biết 10 năm trước, rừng ngập mặn đã bảo vệ được toàn bộ các trang trại nuôi trồng thủy sản, nhưng trong những năm gần đây, sụt lở đất đã làm giảm diện tích rừng ngập mặn trong làng từ hơn 40.000m2. m đến 4.000sq.m.

Tôm và cá nuôi trong các trang trại nuôi thủy sản thường bị cuốn trôi bởi thủy triều cao vì không có rừng phòng hộ, ông nói.

Võ Minh Lễ, thư ký Đảng bộ huyện cho biết, “Sạt lở đất nghiêm trọng đang ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương”.

Ông nói: “Nếu chúng ta không đưa ra một giải pháp khả thi cho tình hình, thì khu rừng phòng hộ sẽ biến mất hoàn toàn trong hai năm tới.

Những nỗ lực của chính quyền

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành nông nghiệp đã làm việc với các địa phương để lập kế hoạch khắc phục tình hình.

Việc di tản cư dân địa phương ở các khu vực bị sạt lở đất nghiêm trọng là một giải pháp ngắn hạn, trong khi về lâu dài, nên xây dựng lại hệ thống đê biển và rừng ngập mặn sẽ phục hồi để tránh sạt lở đất.

Trước đó, UBND tỉnh đã ra lệnh cho ngành nông nghiệp làm việc với UBND huyện An Minh để đưa ra giải pháp cho tình hình.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cấp huyện xây dựng bãi bồi dọc theo bờ biển dài 4 km để giảm tác động của sóng cao, trị giá 120 tỷ đồng.

Ủy ban tỉnh cho biết đã gửi một báo cáo cho Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai để yêu cầu hỗ trợ tài chính để đối phó với tình hình.

Huỳnh Đăng Khoa, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án thuộc Sở Nông nghiệp cho biết, tỉnh đã hoàn thành các thủ tục để sớm triển khai một dự án hợp nhất về Khí hậu Kiên cố Khí hậu và Sinh kế bền vững ở ĐBSCL vào năm 2018.

Dự án trị giá 7.36 tỷ đồng (32.3 triệu đô la Mỹ) sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, chống xói mòn bờ biển và hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản tại hai huyện An Biên và An Minh.

 

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Tâm0167.885.6037

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007