Mâu thuẫn về nguồn tài nguyên nước gia tăng ở VN

Các chuyên gia cho biết nguồn tài nguyên nước đã trở thành nguồn gây xung đột ngày càng tăng, làm nổi bật các vấn đề khai thác không bền vững và suy thoái môi trường.

Nước thải từ làng tái chế nhựa Triệu Khúc ở Tân Triều của Hà Nội được thải trực tiếp vào ao và sông, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Mâu thuẫn ở nhiều cấp độ – giữa chính sách phát triển và bảo vệ môi trường, làm hại các yêu sách và tiếp cận nước cho sinh hoạt và sản xuất.
Ông Nguyễn Văn Phương, Đại học Luật Hà Nội phát biểu tại một hội nghị đã tổ chức Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam hôm thứ tư tại Hà Nội rằng những mâu thuẫn cũng là kết quả của việc định nghĩa rõ ràng về quyền sở hữu và quyền sử dụng nguồn nước.

Ông cũng đổ lỗi cho các cơ quan Nhà nước vì đã không thực hiện các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa xung đột.

Ông Nguyễn Bình Thìn, một chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) cho biết việc quản lý chồng chéo các nguồn nước cũng là một vấn đề.

Bộ Nông nghiệp quản lý đê và cống trong khu vực được bảo vệ, trong khi Bộ Giao thông vận tải nạo vét và xây dựng bờ kè để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển kênh mương và xây dựng các cầu qua sông.

Việc khai thác cát từ các vùng nước được ủy quyền bởi các cấp hành chính khác nhau, làm cho khó ngăn chặn sự phá hủy mà hoạt động này gây ra.
Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm về quản lý nước của một con sông và lưu vực, nhưng trên thực tế, quy hoạch, xây dựng và quản lý một nhà máy thủy điện do Bộ Công thương thực hiện.

Việc thải nước thải do Bộ Môi trường quản lý, nhưng hầu hết nước thải sinh hoạt, nông nghiệp và một phần của nước thải công nghiệp được thải vào hệ thống tưới do Bộ Nông nghiệp quản lý. Vì vậy, hai bên không thể hành động hiệu quả để ngăn ngừa ô nhiễm hoặc sông.

Phương nói rằng những xung đột lợi ích giữa các cơ quan nhà nước tập trung vào phát triển và những người muốn bảo tồn môi trường sống của họ, như những người nông dân sống dựa vào tài nguyên nước, rất khó giải quyết.

Ví dụ, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam muốn thành lập khu vực nuôi tôm quy mô lớn đòi hỏi nước lợ, nhưng người dân địa phương sợ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước của họ và thậm chí gây ra lở đất.

Hơn 300 hộ gia đình phản đối và gây áp lực cho chính quyền địa phương hủy bỏ dự án.

Tại tỉnh Quảng Ninh, trong giai đoạn 2005-10, diện tích rừng ngập mặn được đào tạo khoảng 200 ha, trong khi diện tích đất công nghiệp tăng 300 ha. Tỉnh đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc cân bằng giữa khai thác than, bảo vệ môi trường và phát triển du lịch.

Một dự án “cải thiện cảnh quan” và thúc đẩy phát triển đô thị dọc theo sông Đồng Nai năm 2015 đã gặp phải những lời chỉ trích nặng nề từ người dân, dẫn đầu các chuyên gia trong nước và công chúng nói chung.

Theo Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ trong nước, có tới 96 phần trăm người được hỏi trong một cuộc khảo sát phản đối dự án và muốn nó bị hủy bỏ.

Dự án cuối cùng đã được đình chỉ sau khi vi phạm cũng như các rủi ro môi trường đã được tiếp xúc, mặc dù không có kết luận chính thức là sắp tới của các cơ quan chức năng.

Ngày 18 tháng 7 năm nay, Văn phòng Chính phủ đã công bố chỉ thị của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Môi trường tiến hành nghiên cứu ý kiến ​​của các bộ ngành liên quan và đánh giá lại đánh giá tác động môi trường trước khi dự án tiếp tục.

Những người tham gia hội nghị hôm thứ Tư đồng ý rằng những mâu thuẫn trong việc khai thác và sử dụng nguồn nước có thể gây bất ổn và ảnh hưởng đến an ninh môi trường của đất nước và khu vực. Họ nói rằng nó cũng có thể gây ra xung đột xã hội.

Cần có luật rõ ràng

Các chuyên gia môi trường cho biết tại hội nghị rằng luật pháp đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột về khai thác và sử dụng tài nguyên nước.

Họ nói rằng nếu các quy tắc không rõ ràng và toàn diện, họ sẽ tạo ra xung đột riêng của họ, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng tài nguyên nước trong cùng lưu vực, cũng như giữa các thực thể khác nhau trên một mặt nước.

Ví dụ, các quy định của pháp luật cho phép cộng đồng và người dân địa phương, nhưng cũng cung cấp cho quá nhiều quyền và lợi thế cho chính phủ và các nhà quản lý, họ lưu ý.

Để giải quyết các xung đột một cách hiệu quả, phải thống nhất quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế kiểm soát hợp lý và xử lý nghiêm các vi phạm.
Theo quan chức của Bộ Nông nghiệp, quản lý nguồn nước cần dựa trên ba trụ cột: phát triển nguồn nước, quản lý tài nguyên nước và quản lý cơ sở dữ liệu.

‘Hợp tác bất hợp pháp’

Về khía cạnh pháp lý, Trường Luật sư Phương của Trường Luật Hà Nội cho biết cần phải cải tiến pháp luật về môi trường nói chung và luật tài nguyên nước nói riêng.

Ông cho biết việc thành lập một số cơ chế kiểm soát bên ngoài để tránh “hợp tác bất hợp pháp (giữa các bên liên quan dự án)” tạo ra xung đột cũng là một điều cần thiết.

Giống như những người khác, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải trừng trị nghiêm ngặt các vi phạm luật môi trường để họ hành động như một sự ngăn chặn và ngăn ngừa sự tái phát.

Về mâu thuẫn về khai thác tài nguyên nước và ngăn ngừa thiên tai trên các con sông vượt biên, PGS.TS. Giáo sư Lê Đức Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thủy lợi Việt Nam, cho rằng cần phải giải quyết bằng ngoại giao hoặc các cơ chế hợp tác song phương.

Một giải pháp khác là hỗ trợ các tổ chức quốc tế thành lập các ban quản lý mới cho sông Hồng, Sê San và Sêrêpok.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thống nhất quản lý hệ thống giám sát môi trường ở các nước ven sông và cải thiện hệ thống luật pháp bảo vệ môi trường ở lưu vực sông.

Điều này cũng sẽ xảy ra cùng với việc nâng cao nhận thức của công chúng về luật bảo vệ môi trường trong số người dân ở các nước liên quan, ông nói

Ông Trần Văn Miêu, Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cho biết các cộng đồng sống ở nông thôn và thành thị đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên nước bằng cách theo dõi việc khai thác của họ.

Ông đề nghị rằng Mặt trận Tổ quốc ở tất cả các địa phương được giao nhiệm vụ đại diện cho người dân địa phương giám sát nguồn nước địa phương.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư039.6807.640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147