Miền Nam tràn lấp bãi chôn lấp

Sau 5 năm hoạt động, bãi rác Bưng Riềng tại huyện Xuyên Mộc đã bắt đầu rò rỉ nước thải và phát tán mùi hôi ở phía nam tỉnh.

Bãi chôn lấp Bưng Riềng được bao phủ bởi rác chưa qua xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bãi chôn lấp rác quá tải với khoảng 22m2 rác thải chưa qua chế biến. Một số chỉ tiêu COD, BOD5 hoặc Nitrit đã vượt quá giới hạn cho phép từ 2,8 đến 13,7 lần.

Theo thiết kế của nó, bãi rác 4ha có ba buồng và khu vực thải bỏ với một hệ thống thu nước, bể chứa nước thải và sân khô.

Một nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Bưng Riềng nói với tờ Thanh Niên (Thanh niên) rằng sự ô nhiễm đã rõ ràng. Ông nói: “Kể từ khi bãi rác được xây dựng ở vùng đồng bằng, nước thải đang ứ đọng và sau đó đổ tràn vào vùng đất của người dân và các suối gần đó.

Bãi chôn lấp do Ban Cơ sở Hạ tầng Kinh tế huyện Xuyên Mộc quản lý, sau đó bàn giao cho Công ty Xây dựng Đô thị của huyện. Do lượng rác ngày càng tăng nên UBND huyện Xuyên Mộc kêu gọi tài trợ xây dựng lò đốt.

Tháng 10 năm 2016, Uỷ ban Nhân dân cho phép một công ty tư nhân xây dựng hai lò đốt. Kể từ đó, bãi chôn lấp đã không thuộc quyền kiểm soát của Công ty Xây dựng Đô thị Xuyên Mộc.

Do thiếu các quy định để thanh toán cho nhà điều hành lò đốt, rác chưa bị chôn vùi hoặc đốt cháy trong khi rác thải được đổ ra mỗi ngày.

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã yêu cầu các cơ quan liên quan của huyện Xuyên Mộc thu gom, vận chuyển rác tại bãi chôn lấp rác thải và rác thải chưa xử lý đến khu xử lý chất thải tập trung tại phường Tóc Tiên, Thanh huyện để chế biến.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư016.968.07640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007