Ngân hàng ADB hỗ trợ cho vay các thành phố xanh ở Việt Nam

Công việc sửa chữa được thực hiện trên hệ thống thoát nước đường Điện Biên Phủ tại thành phố Huế. Khoảng 22 km đường ống thoát nước trong thành phố sẽ được nâng cấp với sự hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). 

Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 170 triệu USD để giúp Chính phủ Việt Nam nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị và giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu, tận dụng được 116.000 hộ gia đình ở Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang.

“Đô thị hóa đã có những tác động tích cực đến tăng trưởng của Việt Nam. Nhưng nhiều thành phố, ngay cả khi họ vẫn là trung tâm của các hoạt động kinh tế, thiếu các dịch vụ cơ sở hạ tầng đô thị then chốt và vẫn có thể bị tổn thương do biến đổi khí hậu, đặc biệt là lũ lụt “, Satoshi Ishii, Chuyên gia Phát triển Đô thị của ADB.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Hà Giang – các cơ quan hành chính của các thành phố thủ đô Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang để đảm bảo rằng thủ đô của tỉnh là xanh và khí hậu đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh về kinh tế. ”

Hơn 30 triệu người sống ở các đô thị ở Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hoá không đồng đều trên cả nước. Không giống như thủ đô Hà Nội và các đô thị phát triển cao khác, các thành phố cấp hai với dân số từ 50.000 đến 300.000 – như Huế ở miền Trung Việt Nam và Vĩnh Yên và Hà Giang ở phía Bắc của đất nước đang tụt lại phía sau. Chẳng hạn, dưới 60 phần trăm hộ gia đình ở các thành phố cấp hai được sử dụng nước sạch và chỉ có 10 phần trăm nước thải được xử lý đúng cách.

Dự án phát triển các thành phố Xanh hạng Nhì sẽ giúp các trung tâm đô thị trở nên sống động hơn, thân thiện với môi trường và có khả năng chịu đựng khí hậu cao. Theo dự án, thành phố Vĩnh Yên sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp hệ thống thoát nước 66,1km, đầm phá Đập Vạc được nạo vét và phát triển 44,5 ha không gian xanh công cộng mới.

Tại Huế, sẽ có 21,9km đường ống thoát nước được nâng cấp, 15,9km mặt đường và hệ thống thoát nước và 17,2ha diện tích cây xanh phát triển.

Thành phố Hà Giang sẽ có 7km nâng cấp hệ thống thoát nước đô thị, bảo vệ 5,6 km kè sông và nâng cấp mạng lưới đường đô thị để chuyển hướng giao thông.

Bên cạnh các khoản cho vay, ADB cũng sẽ quản lý tổng cộng 14,1 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật – với Bộ Tài nguyên và Môi trường – và 6 triệu Đô la Mỹ từ Quỹ Hỗ trợ Môi trường Toàn cầu và Quỹ Ủy thác Khắc phục BĐKH Đô thị. Hỗ trợ kỹ thuật sẽ đưa ra cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và bền vững trên các cơ quan Chính phủ thông qua việc tư vấn chính sách và tăng cường năng lực và nhân rộng cách tiếp cận ở các thành phố khác ở Việt Nam.

ADB, có trụ sở tại Manila, chuyên về giảm nghèo ở Châu Á và Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng kinh tế toàn diện, tăng trưởng bền vững môi trường và hội nhập khu vực. Năm 2016, ADB hỗ trợ tổng cộng 31,7 tỷ đô la, trong đó có 14 tỷ đô la tài trợ.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư039.6807.640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147