Nghệ An: Các công ty khai thác khoáng sản không thực hiện cải tạo môi trường

Vào thời đỉnh cao ‘cơn sốt khai thác’, huyện Quỳ Hợp ở miền trung Nghệ An đã có hàng trăm điểm hoạt động. Bây giờ, do chi phí sản xuất cao và khó khăn về tiêu dùng, nhiều công ty khai thác mỏ đã ngừng hoạt động – để lại thiệt hại về môi trường to lớn.

Hòn đá trắng được khai quật từ một ngọn núi ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Việc khai thác có thể dẫn đến rối loạn công cộng và ô nhiễm môi trường. – Ảnh VNA / VNS

Ở các xã Châu Châu, Châu Lộc, Châu Thành và Châu Hồng, các khu rừng núi bị tàn phá bởi các hoạt động khai thác khoáng sản.

Bà Võ Thị Hoa, một cư dân xã Châu Quang, nói rằng mặc dù các công ty này đã từ bỏ hoạt động, nhưng bà vẫn cảm thấy lo lắng khi bà băng qua các mỏ bị bỏ hoang, “những tảng đá lớn trên núi trông có vẻ rơi xuống dưới bất cứ lúc nào. ”

Tại xã Trí Lễ, huyện Quế Phong, bốn công ty được cấp phép khai thác khoáng sản. Hiện tại, cả bốn người đã đóng cửa, để lại nhiều đường hầm dưới lòng đất, các hố đào sâu, và những đống đất bùn cao chót vót.

“Đáng lo ngại hơn, hầu hết các mỏ này đều nằm ở độ cao lớn. Việc không thực hiện việc phục hồi đất đai cần thiết làm cho các bãi mìn cũ trở thành những bong bóng nước khổng lồ có thể bùng nổ khi mưa lớn, rửa sạch mọi thứ dưới đây “, anh Văn Vân Nam, cư dân xã Tri Lộ nói với tờ Lao động Lao Động.

Tương tự, ở huyện Diên Châu, sáu trong số tám mỏ được phép đã chứng kiến ​​giấy phép của họ hết hạn. Khi họ đóng cửa mỏ, các công ty đã không làm gì để khôi phục lại môi trường. Đáng chú ý nhất ở xã Đèo Đổi, rất nhiều hố chìm đằng sau gây nguy hiểm cho người dân địa phương và gia súc của họ.

Các khu vực khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng phải chịu sự sơ suất của các công ty khai thác mỏ.

Theo các cơ quan chức năng, có 140 mỏ khoáng sản trên phạm vi toàn tỉnh đã bị đóng cửa hoặc cho phép giấy phép của họ hết hiệu lực. Hầu hết không thực hiện được các công việc cần thiết phục hồi chức năng theo yêu cầu của luật pháp.

Ông Nguyễn Quốc Lâm, Trưởng Phòng Môi trường huyện Quế Phong, cho biết, quy mô của những thiệt hại mà các công ty này đã vượt qua “khoản tiền gửi nhỏ” mà Chính phủ sẽ sử dụng để phục hồi môi trường. Lam nói thêm rằng với ngân sách sẵn có của mình, huyện chỉ có thể thực hiện “các biện pháp ngay lập tức” tại “các điểm nguy hiểm nghiêm trọng, với nguy cơ sụp đổ cao và các mối đe dọa trực tiếp khác đối với người dân địa phương”.

Tại huyện Quỳ Hợp, bộ phận môi trường cho biết chính quyền huyện và tỉnh đã gặp một số công ty vi phạm, yêu cầu họ thực hiện nhiệm vụ của họ. Bộ này tuyên bố rằng bất kỳ yêu cầu mở lại các mỏ do các công ty này sẽ bị từ chối.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư016.968.07640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007