Người nuôi cá lồng Long Sơn lại điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Một hộ dân nuôi cá cho biết, cách đây vài ba ngày, nước sông Chà Và vẫn còn trong, nhưng khi nước thải từ một số nhà máy chế biến hải sản trong khu vực đổ trực tiếp ra sông thì nước sông đổi mầu, xuất hiện tình trạng cá bỏ ăn và chết trắng xóa trên mặt nước. Hàng tấn cá bớp, cá chim, cá chẽm chuẩn bị đến kỳ thu hoạch đã được người dân bán tháo với giá rẻ nhằm thu hồi vốn, tránh tình trạng mất trắng do cá chết hàng loạt.

Anh Trần Văn Thành, người trông coi bè cá số 8 trên sông Chà Và cho biết, bè cá của anh có khoảng 7 tấn cá bớp chưa đến kỳ thu hoạch nhưng anh vẫn quyết định bán. Bởi, nếu để thêm vài ngày nữa, cả bè cá sẽ mất trắng. Cũng theo anh Thành, giá cá bớp hiện tại thương lái mua khoảng 160 nghìn đồng/kg, nhưng nay chỉ bán được 130 nghìn đồng/kg. Người nuôi cá bè trên sông Chà Và đang bị thiệt hại rất lớn.

Ông Huỳnh Văn Lành (50 tuổi, ngụ xã Long Sơn), một trong những người nuôi cá trên sông bức xúc: “Tôi mới nhập về một nghìn con giống tôm kẹt thì nay chỉ còn lại khoảng 350 con. Bè cá của con trai tôi, cá cũng chết quá nửa. Chúng tôi không biết phải xoay xở thế nào để có tiền trả ngân hàng. Cuộc sống của những người nuôi cá trên sông giờ thật khốn đốn”.

 

Riêng những con sống thì được bán gấp với giá rẻ.

Hiện tại, trên địa bàn xã Long Sơn có khoảng 3.600 lồng nuôi cá. Thống kê sơ bộ trong mấy ngày qua đã có hàng trăm lồng cá bị ảnh hưởng. Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng cá lồng bè khu vực sông Chà Và chết hàng loạt diễn ra từ nhiều năm qua. Không ít hộ nuôi cá sau nhiều năm thua lỗ đã phải bỏ nghề. Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiến hành thống kê mức độ thiệt hại cũng như bàn giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông.

Được biết, các số liệu quan trắc môi trường cho thấy, nguồn nước sông đang bị ô nhiễm rất nghiêm trọng. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có kế hoạch di dời các nhà máy chế biến thủy hải sản gây ô nhiễm môi trường ra các khu vực chế biến tập trung. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, việc di dời này vẫn chưa được thực hiện. Và như vậy, cuộc sống của những người nuôi trồng thủy sản trong khu vực vẫn tiếp tục bấp bênh bởi hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng vốn đầu tư của người dân rất có thể sẽ trôi theo dòng nước.​

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147