Nhà báo sinh học cảnh báo về việc xây dựng nhà máy giấy ở Việt Nam

Rừng cọ Nipa thuộc huyện Bình Sơn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng nuôi ở địa phương khỏi sự xói mòn và độ mặn. – Ảnh VNS Lan Anh

Một nhà máy bột giấy ở huyện Bình Sơn sẽ phá huỷ 50ha rừng cây nipa, gây ô nhiễm, mất đa dạng sinh học, và các thiệt hại không thể huỷ diệt được đối với lối sống địa phương, các nhà sinh vật học và người dân cảnh báo.

Nhà sinh vật học và Phó hiệu trưởng trường Ðại học Đà Nẵng, Đào tạo Trường đại học Võ Văn Minh đã đưa vụ kiện chống lại nhà máy trong một bản kiến ​​nghị lên UBND tỉnh tuần trước.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ cho phép công ty tưới tiêu nông nghiệp VNT 19 xây dựng nhà máy giấy ở xã Long Phú, huyện Bình Phước. Nhà máy sẽ yêu cầu xây dựng một hồ 85ha trong xã, trong đó 50ha sẽ được xây dựng nơi có rừng cây nipa thế kỷ. Việc xây dựng nhà máy sẽ không bắt đầu từ hai đến ba năm, vì các bộ và ngành tiến hành đánh giá về cơ sở đã được lên kế hoạch.

Người dân địa phương cho biết họ dựa vào rừng để sống sót. Nguyễn Ngọc Minh, 70 tuổi, cho biết ông đã lớn lên với rừng nipa và tạo ra thu nhập chính cho một số hộ gia đình sống xung quanh rừng.

“Người dân địa phương vẫn đánh bắt trong rừng và thu nhặt lá nipa để xây nhà. Mỗi ngày chúng tôi có thể kiếm được 300.000đ (13,3 đô la Mỹ) từ đánh bắt cá trong khu vực “, ông Minh nói.

“Rừng tạo ra cảnh quan ‘xanh’ và nơi trú ẩn cho cá nước, tôm và hàu. Nó cũng bảo vệ vùng đất canh tác của chúng ta khỏi sự ăn mòn và nhiễm mặn “, ông nói, thêm rằng rừng đã che chở các chiến binh và quân du kích của quân đội trong suốt các cuộc chiến tranh thế kỷ 20.

Võ Văn Minh cho biết, 400 hộ trong khu vực dựa vào rừng để kiếm thu nhập từ đánh bắt và thu hái lá.

Người dân địa phương đi câu cá trong rừng nipa ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Một phần 50ha của rừng được phân bổ cho việc phát triển một dự án nhà máy giấy. – Ảnh VNS Lan Anh
Ông Nguyễn Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Phước cho biết, tỉnh đã yêu cầu công ty trồng lại một diện tích rừng tương đương sẽ được giải tỏa để xây dựng hồ. Tỉnh đề xuất một khoản thanh toán trị giá 125 tỷ đô la (1.1 triệu đô la Mỹ) từ công ty để tái trồng lại.

Võ Văn Mình cho biết, tỉnh cần tiến hành đánh giá tác động môi trường đối với rừng nứa và rừng ngập mặn ven biển huyện Bình Sơn trước khi phê duyệt một dự án công nghiệp.

Theo nhóm nghiên cứu khoa học tài nguyên sinh học môi trường (DN-EBR), nhóm nghiên cứu, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học, GreenViet, một tổ chức phi chính phủ, đã khảo sát sự đa dạng sinh học ở các khu rừng nipa và rừng ngập mặn trong khu học chánh và thấy họ vô cùng phong phú.

“Đã tìm thấy bảy mươi năm loài thực vật và động vật trên toàn bộ 120 ha rừng nipa. Diện tích rừng 100 năm cũng là nơi trú ẩn an toàn cho 26 loài chim và chim nước nhập cư. Gần 90% thủy sinh vật và cá ở khu vực ven biển được trồng trong hệ sinh thái rừng cọ nipa trước khi di chuyển ra biển “, ông Minh nói.

Tranh cãi về nhà máy bột gỗ xuất hiện khi khu vực đang nỗ lực để cân bằng bảo tồn với sự phát triển kinh tế. Theo báo cáo mới nhất của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 197ha rừng ngập mặn ven biển, giảm gần 60% so với năm 2002.

Đến năm 2015, tỉnh đã phát triển được 45,7 ha rừng ngập mặn ven biển ở 3 xã Bình Phước, Bình Đông và Bình Dương thuộc huyện Biến đổi Khí hậu và rừng ngập mặn ven biển.

Nhưng các dự án tái phát triển không thể theo kịp với sự tàn phá rừng. Tháng trước tại huyện Bình Sơn, một vi sinh vật, Sphaeroma terebrans Bate (một loài ngập mặn ngập mặn) đã giết chết 32,4ha rừng ngập mặn. – VNS

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư016.968.07640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007