Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến 15 triệu người Việt Nam

Viện Sức khoẻ Lao động và Môi trường cho hay ít nhất 15 triệu trong tổng số 52 triệu lao động đang phải chịu hậu quả của mức độ ồn nghiêm trọng.

Con số này do Đoàn Ngọc Hải, người đứng đầu cơ quan thuộc Bộ Y tế, tiết lộ trong cuộc hội thảo tại Hà Nội về ảnh hưởng của tiếng ồn đối với sức khoẻ và các biện pháp phòng ngừa do Viện và các đối tác Nhật Bản cùng phối hợp tổ chức.

Theo ông Hải, ô nhiễm tiếng ồn là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là ở các khu đô thị và khu công nghiệp, nơi thường xuyên vượt quá mức cho phép, Hải Châu cho biết thêm rằng ô nhiễm tiếng ồn do giao thông, nhà máy và công trình xây dựng đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ông cho biết tiếng ồn đứng thứ hai sau khi bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.

Tiếng ồn không tích tụ trong môi trường, như bụi và ô nhiễm từ độc tố, nhưng nó ảnh hưởng đến con người cũng xấu và có thể có những hậu quả lâu dài như thính giác kém.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành và suy giảm nhận thức ở trẻ em.

Một nghiên cứu do Viện tiến hành trên 12 tuyến đường và nút giao tại Hà Nội cho thấy tiếng ồn trung bình ban ngày là 77,8 đến 78,1 dBA (decibel), vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 7,8 đến 8,1 dBA.

Tiếng ồn ban đêm trung bình là 65,3 đến 75,7 dBA, vượt quá tiêu chuẩn từ 10 đến 20 dBA.

Ông Hà Lan Phương, Phó giám đốc Sở Y tế, nói rằng để giảm tiếng ồn, việc sử dụng các phương tiện cá nhân phải bị hạn chế và phải tăng cường phương tiện giao thông công cộng.

Các cơ quan chức năng cũng phải nghiêm khắc hơn trong việc kiểm tra đăng ký xe cơ giới và kéo xe ra khỏi đường không đáp ứng được các giới hạn cho phép, Phuong cho biết.

Ông nói thêm các công ty trong khu công nghiệp cần có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ các thiết bị của họ, đầu tư vào thiết bị bảo vệ tiếng ồn tốt và tiến hành kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho những người thường xuyên bị phơi nhiễm.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư039.6807.640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147