Quảng Ngãi cho phép đổ bùn nạo vét ngoài bờ biển Mỹ Khê

Tỉnh Quảng Ngãi đã ngừng việc tạm ngừng hoạt động và quyết định cho phép đổ bùn nạo vét ngoài bờ biển Mỹ Khê.

Cảng Sa Kỳ thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Khoảng 62.000 mét khối bùn sẽ được nạo vét để nghe để thuận tiện cho việc điều hướng.

Chính quyền địa phương cho biết một đánh giá tác động môi trường được sửa đổi đã được các cơ quan trung ương và địa phương liên quan chấp thuận, bao gồm Bộ Giao thông vận tải.

Tổng công ty An toàn Hàng hải Việt Nam (VMS North) sẽ được phép đổ bùn nạo vét ngoài biển ra khỏi xã Tịnh Khê, tại địa điểm được giao 7.5km ngoài bờ biển bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng.

Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, công bố quyết định mới tại một cuộc họp báo tuần trước sau buổi làm việc với VMS Bắc.
Ông Minh nói rằng tỉnh này đã nhất trí rằng công ty sẽ nạo vét lối vào cảng Sa Kỳ và đổ bùn nạo vét ngoài bờ biển xã Tịnh Khê vào khoảng từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình chỉ và công ty yêu cầu kiểm tra đánh giá tác động môi trường của mình đối với việc bán phá giá một lần nữa trước khi bắt đầu nạo vét cảng.

Ông Minh cho biết, đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Giao thông Vận tải, Cục Quản lý Hàng hải Quốc gia, Sở Tài nguyên Môi trường và các cơ quan trung ương và địa phương phê duyệt.

Theo kế hoạch, Tổng công ty VMS Bắc sẽ nạo vét chiều dài 250m, rộng 50m, sâu 3,5m dọc bờ biển hai xã, Bình Châu và Tịnh Kỳ.

Theo Tổng công ty, việc nạo vét là một hoạt động thường xuyên sẽ làm giảm sự di chuyển trong Cảng Sa Kỳ.

Việc nạo vét sẽ khai quật 62.000 mét khối bùn và cát và đổ nó trong khu vực cách cảng Sa Kỳ 7 km.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Quốc Tân, nói với Tin Việt Nam rằng Tổng công ty đã báo cáo rằng nạo vét, đã được kiểm tra, bao gồm 91,2 phần trăm cát, sỏi và sỏi.

“Việc dỡ bỏ bùn nạo vét dĩ nhiên làm dấy lên lo lắng và lo ngại của người dân địa phương và các cơ quan trong tỉnh vì họ sợ những tác động xấu đến môi trường. Chúng tôi được chỉ định làm cơ quan tư vấn cho Uỷ ban Nhân dân quyết định kế hoạch bán phá giá, “Tân nói.

“Việc bán phá giá đã được thực hiện như thường lệ trong những năm trước, nhưng một số đánh giá môi trường nghèo nàn trong các vụ kiện bán phá giá tại các khu vực ven biển ở Việt Nam làm cho người dân lo lắng”, ông nói.

Cựu giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Đăng Vũ, đã phản đối kịch liệt kế hoạch bán phá giá, nói rằng nó sẽ làm hư hỏng một khu vực ven biển lớn trong khu vực của một Công viên địa cầu toàn cầu sẽ tìm kiếm sự công nhận của UNESCO.

Theo các quan chức, tỉnh đã yêu cầu Tổng công ty báo cáo thường xuyên kế hoạch nạo vét và bán phá giá và ra lệnh giám sát chặt chẽ môi trường xung quanh khu vực bán phá giá.

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147