Quy Trình Phân Loại Rác Sinh Hoạt

QUY TRÌNH PHÂN LOẠI RÁC SINH HOẠT

Thuyết minh quy trình

Công đoạn tiếp nhận rác:

Rác thải thu gom vận chuyển về nhà máy được tiếp nhận tại nhà tập kết. Có sàn chứa rác nghiêng 150 để nước rác chảy xuống bể xử lý nước (bể phốt). Nước rác sau xử lý được bơm hút lên hồi ẩm cho khối ủ trong tháp.

Nhà tập kết kín có hệ thống ống hút thu khí thải và quạt hút lớn ( công suất 2000 m3/h ) luôn duy trì áp suất âm do đó mùi, bụi rác không phát tán ra ngoài. Khí thải hút ra được sục qua bể xử lý khí hóa học, bảo đảm tiêu chuẩn xả thải môi trường Việt Nam.

Hệ thống phun chế phẩm EM khử mùi cũng tự động kích hoạt khi cửa nhà tập kết đóng lại. chế phẩm này ngoài chức năng hoạt hóa khử mùi thì cũng có tác dụng tăng them số lượng vi sinh vật phân hủy (hiếu khí) khi ủ.

Công đoạn chuẩn hóa độ ẩm:

Thiết bị nâng hạ làm nhiệm vụ đảo rác khi tập kết. Mục đích để thoát nước trong các bọc, gói, để giảm độ ẩm… Mặt khác, cũng để hạn chế tốc độ phân hủy của vật chất hữu cơ trong thời gian chờ xử lý.

Giảm kích thước:

Có bố trí một hoặc hai vị trí tách loại rác cá biệt, rác nguy hiểm cháy nổ (tùy theo số lượng rác tập kết) khi đảo rác để dễ dàng quan sát và tách loại số rác cá biệt trên. Số rác cá biệt kích thước to này sẽ được chuyển đến máy cắt để cắt nhỏ, hoặc loại riêng (nếu là chai lọ thủy tinh, sành sứ) và quay trở lại nhà tập kết để lên dây chuyền xử lý.

Thiết bị cuốn ép, vận chuyển tiếp nhận rác từ máy ngoạm lên máy nghiền rác. Tại đây rác được dồn ép để trong phễu chứa lớn, lực cơ học tác động qua các dao móc để xé bao sơ bộ, được nhả xuống băng vận chuyển theo định lượng dự kiến, phù hợp.

Thiết bị cuốn ép vận chuyển sẽ tiếp nhận rác từ gầu ngoạm ( cầu trục hoặc xe xúc ngoạm) cuốn ép và đẩy rác lên dây chuyền. Có camera quan sát và điều khiển các thiết bị trong nhà tập kết từ buồng điều khiển từ xa.

Phân loại rác thủ công:

Do đặc thù là rác thải sinh hoạt ở nước ta chưa được phân loại tại nguồn, nên phải phân loại rác thải tại nhà máy bằng phương pháp thủ công để tách biệt các loại rác thải còn sót trong bao lộc, tách loại thủ công với nhiệm vụ tách loại gạch đá, dị vật có kích thước nhỏ… cần xử lý hay tái chế theo đúng công nghệ.

Tuyển từ:

Sau công đoạn phân loại thủ công, rác thải đi qua hệ thống tuyển từ tự động để tách loại kim loại như: nắp bia, đinh, giây thép, bật lửa, pin tiểu… để đưa vào công đoạn tái chế kim loại.

Sàng trung:

Các vật chất có kích thước nhỏ hơn các khe đĩa quay sẽ rơi xuống sang rung 2 tầng được bố trí phía dưới, tại đây hỗn hợp rác được tách tuyển theo kích thước lỗ sang đã định sẵn để phân ra 3 dòng hỗn hợp có kích thước như sau:

Kích thước nhỏ hơn 0,5 – 1mm dưới sang rung (bụi tro gạch, đất cát đá sẽ theo vít tải vận chuyển bố trí dưới đáy sang rung thoát ra ngoài dây chuyền). Số vật chất này được chuyển sang khu tái chế để tái chế thành gạch block không nung ( hoặc san lấp tự nhiên )

Kích thước vừa 1-40mm trên sang rung (chủ yếu là rác hữu cơ, giấy, xelluylo,…) sẽ đổ vào băng tải vận chuyển đến khu vực tái chế rác thải.

Tuyển gió:

Tách tuyển, phân loại rác tiếp theo bằng sức gió để tách rác thành 2 phần: Phần hỗn hợp chất hữu cơ có lẫn tro, bụi, đất… phần plastic, vải, cao su, giấy dày…hỗn hợp này được gọi là phế thải nhựa dẻo. Hai phần chính thu được là hỗn hợp rác hữu cơ làm giàu và hỗn hợp màng mỏng nhựa dẻo.

Giảm kích cở:

Rác có kích thước to và các bao, bọc, gói trên sang đĩa SĐ.1500 được chuyển qua máy cắt xé HT.1200 để cắt xé và làm bung tơi bao bọc bằng các dao móc động và tĩnh có nhiều quay vô cấp và tốc độ các trục dao quay không đồng tốc. Hỗn hợp chất thải được chén ép, làm dập nát và cắt đứt tương đối đồng đều kích thước, thoát xuống ở phía dưới đáy máy.

Sàng lồng:

Nguyên liệu đưa vào qua cửa nạp liệu vào thùng sang, thùng quay liên tục làm vật liệu được chuyển động theo dòng và đưa lên theo lực quán tính thùng sau đó rơi xuống do trọng lực. quá trình này được lặp đi lặp lại dọc theo chiều dài của thùng. Cuối cùng, các vật liệu đạt kích thước yêu cầu được tinh lọc đi qua sang và thoát ra ngoài qua cửa tháo liệu, các vật liệu có kích thước lớn hơn tiếp tục quá trình sang để phân loại.

Hỗn hợp vật chất kích thước to 10-70mm trên sang lồng, được băng tải vận chuyển lên và đi qua thiết bị máy nghiền cắt xé đa tầng để làm nhỏ kích thước đến mong muốn. Tại tổ hợp này các vật chất dạng phế thải dẻo sẽ được tách riêng bằng dòng khí xoáy phân loại trọng lượng của hai tầng cắt xé các vật chất trơ, hữu cơ dạng sơ sợi, giẻ, da cao su, giấy dạng mùn hoặc vụn, các vật chất có trọng lượng riêng cao hơn nylon sẽ rơi xuống máng có vít tải vận chuyển ngược lại buồng cắt xé thứ cấp và thoát ra theo ở đáy máy cắt xé đa tầng và được chuyển đến công đoạn xử lý sau.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Dư039.6807.640

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147