Rừng Tây Nguyên tiếp tục khai thác trái phép

Việc khai thác gỗ trái phép vẫn còn tràn lan ở Tây Nguyên mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đóng cửa rừng ở Tây Nguyên cách đây hơn một năm.

Gỗ được tìm thấy tại một khu rừng do Công ty Lâm nghiệp Chư Pha quản lý

Theo người dân địa phương xã Ea H’leo thuộc tỉnh Đắk Lắk, nạn phá rừng trong các khu rừng do Công ty Lâm nghiệp Chư Chánh quản lý đang lan tràn và người khai thác gỗ hoạt động công khai trong ngày.

Phóng viên Báo Lao động ngụy trang thành người thu mua hoa phong lan và cố gắng đi đến khu rừng bị phá huỷ cách khu bảo vệ rừng 5km. Tuy nhiên, họ đã bị ba người đàn áp. Trưởng phòng kiểm lâm rừng phòng hộ Ea H’leo Trương Văn Hồng đã từ chối không cho lực lượng kiểm lâm đưa họ đến hiện trường.

Họ đi vòng quanh và nhìn thấy một khu vực cắt gỗ khổng lồ với nhiều thiết bị khác nhau. Các lực lượng kiểm lâm của Ea H’leo và các nhân viên an ninh của Công ty Chu Pha cho biết họ đã khám phá ra khu vực này vào tuần trước nhưng không thể dọn dẹp và chuyển gỗ nên họ đã gửi bảo vệ để bảo vệ khu vực.

Giám đốc Công ty Chu Pha An Ngoc Tan cho biết họ đã được thông báo về địa điểm vào ngày 22 tháng 11 và kiểm tra ngay lập tức. Ông nói: “Việc phá rừng xảy ra ngay sau khi bão Haikui do mưa lớn và con đường trơn trượt, chúng tôi không thể tuần tra và phát hiện ra khu vực này. Không có cách nào các nhân viên an ninh bỏ qua nạn phá rừng.

Theo Ban Kiểm lâm Rừng Ea H’leo, khu vực này đã được phát hiện và báo cáo cho họ vào ngày 21 tháng 11. Những người kiểm lâm đến hiện trường và tìm thấy những phương tiện và thiết bị khác nhau với những cây đã chặt và hơn 45 mét khối gỗ. Ngày hôm sau, họ yêu cầu cảnh sát, đại diện của Viện kiểm sát nhân dân huyện, và Ủy ban Nhân dân Ea H’leo để điều tra hiện trường và nộp báo cáo.

Trang web khó truy cập. Các lực lượng kiểm lâm chỉ tìm thấy ba lái xe đã thuê, những người đã được bảo lãnh bởi gia đình của họ.

Trong phiên họp của Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sỹ Cường từ tỉnh Ninh Thuận cho biết, mặc dù thủ tục của thủ tướng, rừng vẫn chưa bị đóng cửa và chính quyền địa phương đã giúp phá rừng.

“Chủ một công ty lâm nghiệp nói với tôi rằng khai thác gỗ bất hợp pháp sẽ không phải là xấu nếu những người khai thác gỗ không nhận được sự giúp đỡ của các đơn vị kiểm lâm và chính quyền địa phương”, ông nói. “Nếu chính quyền chỉ đến hiện trường và đưa ra ý kiến ​​sau khi rừng bị phá hủy, mà không bị trừng phạt thì khi nào thì thủ tục của thủ tướng để đóng rừng cuối cùng sẽ được nhận ra?”

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Hằng 028.3770.1202

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Ms Thuỷ0914.809.147