VN cần đẩy mạnh các chính sách về khí hậu tổng thể

Công dân Hà Nội đeo mặt nạ để tránh ô nhiễm không khí. – Ảnh VNS Trương Vị

Việt Nam cần thực hiện các chính sách giảm nhẹ biến đổi khí hậu một cách toàn diện và toàn diện. Theo các chuyên gia, các hành động giảm nhẹ có thể mang lại lợi ích cho những người thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất.

Bản tuyên bố này được đưa ra tại một hội nghị về các giải pháp nhằm hạn chế sự ấm lên toàn cầu giữa Bộ Tài nguyên Môi trường và các tổ chức phi chính phủ vào thứ năm.

Ông Nguyễn Văn Huy, đại diện Bộ biến đổi khí hậu của Bộ, cho biết, phát triển của Việt Nam hướng tới trở thành một nước công nghiệp hóa đã gia tăng các tác động đối với khí hậu, đặc biệt là phát thải khí nhà kính.

Trong năm 2013, phát thải khí nhà kính đã gấp 3,5 lần so với năm 1991, và được dự báo sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2030 so với năm 2010.

Như vậy, đất nước đã thiết lập và thực hiện chính sách giảm nhẹ biến đổi khí hậu để từng bước chuyển nền kinh tế trong nước theo hướng phát triển thấp.

Ông Huy nói rằng Chính phủ Việt Nam đã cam kết giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống 8%, chỉ còn 25% đối với các nguồn lực trong nước hoặc với tài chính quốc tế như là một phần trong nỗ lực hạn chế nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 hoặc 1,5 độ Celsius.

Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền đang tập trung vào việc đánh giá khí thải nhà kính trong nhiều lĩnh vực.

Ông Huy nói kinh nghiệm và bài học chia sẻ tại hội nghị sẽ giúp đất nước này thành công trong việc đạt được mục tiêu.

Julia Balanowski, một chuyên gia tư vấn độc lập, cho biết Việt Nam dường như chú ý quá ít đến các hoạt động giảm nhẹ có thể đem lại lợi ích cho những người thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất.

Bà nói rằng 70% dân số thế giới vẫn sống trong cảnh đói nghèo, và nhiều người ở nông thôn phải đối phó với tình trạng thiếu điện và thiếu nước sạch và vệ sinh.

Sống trong tình trạng nghèo đói, những người này có lượng khí thải per capita rất thấp, ít hơn nhiều so với ở các nước công nghiệp hóa. Tuy nhiên, họ bị ảnh hưởng nhiều nhất về những bất lợi về phát triển và khả năng phục hồi thấp đối với những tác động của biến đổi khí hậu.

Bà cho rằng trong nhiều trường hợp, trợ cấp cho các dự án năng lượng hoặc tái trồng rừng lấy đất nông nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Trong một số trường hợp khác, người dân địa phương đã bị di dời để phục vụ các dự án đó.

Balanowski nói rằng các chính trị gia và công dân cần hiểu được mối liên hệ giữa các hành động giảm thiểu và phúc lợi của người nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Điều này rất cần thiết cho tính bền vững của bất kỳ hành động giảm nhẹ nào.

Vũ Minh Hải, Chủ tịch Nhóm làm việc về Thay đổi Khí hậu Phi chính phủ, cho biết Việt Nam cần một danh mục các biện pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Cô giải thích rằng có sự khác biệt và sự cân bằng giữa thích ứng và giảm nhẹ. Ví dụ, một số biện pháp thích ứng có thể làm tăng phát thải như xây dựng đê biển, làm suy thoái rừng ngập mặn hoặc giảm bớt các bồn chứa cacbon.

Trong khi đó, các hành động giảm thiểu có thể làm giảm khả năng thích ứng. Ví dụ, một dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo hoặc tái trồng rừng quy mô lớn sẽ dẫn đến sự dịch chuyển dân cư và đe dọa sản xuất lương thực ở địa phương.

Hải cho biết các quốc gia công nghiệp cần duy trì nợ sinh thái đối với các nước như Việt Nam, và các nhóm dễ bị tổn thương nên có cơ hội để theo đuổi biện pháp giảm nhẹ như là một lựa chọn.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng Việt Nam nên cân nhắc tính công bằng và công bằng trong các hoạt động giảm nhẹ biến đổi khí hậu như xây dựng một bộ các biện pháp tập trung vào đói nghèo và bắt đầu các cuộc đối thoại chung về phát triển bền vững cho tất cả các bên liên quan.

Các chính sách về giảm thiểu biến đổi khí hậu, thích ứng và các chiến lược phát triển cần được thảo luận và lên kế hoạch kết hợp với nhau để đảm bảo tính toàn diện.

Đất nước cũng cần phải cải thiện nguồn lực của chính phủ để xây dựng năng lực thể chế, tạo ra các kế hoạch hỗ trợ cho người nghèo thực hiện công nghệ nông nghiệp xanh hoặc công nghệ sinh học.

Giám Đốc Điều Hành

  • Mr Phương
  • 0914.16.1819 Hoặc 0903.05.6989

Nhân viên kinh doanh

  • Ms Tâm0167.885.6037

Tư vấn môi trường

  • Ms Hằng098.588.6371
  • Mr Du098.907.9007